ประเภทของพลาสติก และความสามารถในการนำกลับมาผลิต เป็นเม็ดพลาสติกรีไซคเคิล

ในอุตสาหกรรมการผลิตเม็ดพลาสติก มีเม็ดพลาสติกหลากหลายชนิดให้เลือกตามความเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป โดยเม็ดพลาสติกที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั้นได้มาจากกระบวนการซึ่งใช้ปิโตรเลียม และก๊าซธรรมชาติ เป็นสารตั้งต้น และมีการเติมส่วนผสมหรือสารเติมแต่งอื่นๆ เพิ่มเติมเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

เมื่อเราพิจารณาทางด้านความสามารถในการนำกลับมารีไซเคิลใหม่ได้นั้น เราสามารถแบ่งพลาสติกออกได้เป็น 2 ขนิด คือ เทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic ) และเทอร์โมเซต ( Thermosetting )

Thermoplastic คือ พลาสติกที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลใช้ใหม่ได้อีก ได้อีก อาทิ เช่น ผลิตภัณฑ์พลาสติกจำพวก ถุง หลอด ในขณะที่ Thermoset นั้น   จะไม่สามารถนำมารีไซเคิลหลอมกลับมาใช้ใหม่ได้ อาทิเช่น ผลิตภัณฑ์พลาสติกเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มบางประเภท ภาชนะอาหารอย่าง จาน ชามเมลามิน หรือไฟเบอร์กลาส เป็นต้น

ปัจจุบันเม็ดพลาสติกที่ได้รับความนิยมใช้กัน มี 6 ประเภท ดังนี้

 1. โพลิเอทิลีน (PE) เม็ดพลาสติกที่ได้รับความนิยมนำมาใช้ในอุตสาหกรรมครัวเรือน ( LDPE, LLDPE, MDPE  และ HDPE) 
 2. โพลิโพรพิลีน ( Polypropylene : PP) เม็ดพลาสติกที่ได้รับความนิยมนำมาใช้ในการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า และบรรจุภัณฑ์อาหาร (ทั้ง PP Homopolymer และ PP Copolymer)
 3. โพลิสไตรีน (Polystyrene : PS) เม็ดพลาสติกที่ได้รับความนิยมในการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า และบรรจุภัณฑ์อาหาร ( HIPS และ GPPS ) 
 4. โพลีไวนิลคลอไรด์ ( Poly Vinyl Choloride : PVC) เม็ดพลาสติกที่ได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมงานก่อสร้างต่างๆ และผลิตอุปกรณ์ตกแต่งอาคาร 
 5. Acrylonitrile Butadiene Styene Resin : ABS / SAN, AS เม็ดพลาสติกที่ได้รับความนิยมในอุตสาหรรมบรรจุภัณฑ์อาหาร
 6. และยังมีเม็ดพลาสติกอื่นๆอีก เช่น พอลีคาร์บอเนต ( Polycabonate) เม็ดพลาสติกที่ได้รับความนิยมนำมาใช้ทำชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่ต้องการความใส และความทนทานต่อการใช้งาน

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าพลาสติกที่ใช้นั้นสามารถนำมารีไซเคิลได้?  คำตอบคือ เราสามารถสังเกตสัญลักษณ์สัญลักษณ์รูปสามเหลี่ยมที่มีระบุหมายเลขด้านใน เพื่อระบุว่าพลาสติกนั้นเป็นพลาสติกประเภทไหน ซึ่งสามารถทจำแนกได้ดังนี้ 

สัญลักษณ์เลขพลาสติก บอกความหมายอะไร

 • เลข 1 โพลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET) หมายถึง พลาสติกที่มีความใสและยืดหยุ่นสูง ป้องกันการซึมผ่านของอากาศได้เป็นอย่างดี  เป็นพลาสติกที่นิยมใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่ม สามารถนำมารีไซเคิลเป็นเส้ใย โพลีเอสเทอร์ เพื่อผลิตเป็น เครื่องนุ่งห่ม เสื้อกันหนาว พรม กระเป๋า ขวด เป็นต้น
 •  เลข 2 โพลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นสูง (HDPE) ได้แก่ พลาสติกขวดทึบ สำหรับบรรจุนม น้ำยาซักผ้า แชมพู เป็นต้น สามารถนำมารีไซเคิลเป็น ขวดใส่น้ำยาซักผ้า ไม้เทียม ขวดน้ำมันเครื่อง เป็นต้น
 •  เลข 3 โพลิไวนิลคลอไรด์ (PVC) หมายถึง พลาสติกที่นิยมนำมาบรรจุน้ำมันพืช บานประตู ท่อน้ำ ท่อครอบสายไฟต่างๆ สามารถนำมารีไซเคิลเป็นท่อน้ำ กรวยจราจร แผ่นไม้เทียม (Wood-plastic composite) เป็นต้น
 • เลข 4 โพลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นต่ำ (LDPE) หมายถึงพลาสติกที่นิยมนำมาผลิตเป็นถุงใส่อาหาร เครื่องดื่ม สามารถนำมารีไซเคิลเป็นถุงดำ กระเบื้องปูพื้น เฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น
 • เลข 5 โพลิโพรพิลีน (PP) หมายถึง พลาสติกที่นิยมนำมาผลิตเป็น ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านเรือน หลอดดูด ขวดนมเด็ก และถุงเย็นในการบรรจุอาหาร สามารถนำมารีไซเคิลเป็น ชิ้นส่วนและอะไหล่ใช้สำหรับรถยนต์ 
 • เลข 6 โพลิสไตรีน (PS) หมายถึง พลาสติกโฟม เช่น กล่องโฟม ช้อน ส้อม มีด พลาสติก สามารถนำมารีไซเคิลเป็นแผงสวิตซ์ไฟ กรอบรูปคล้ายไม้จริง ไม้แขวนเสื้อ เป็นต้น
 • เลข 7 Other พลาสติกอื่นๆ  หมายถึง พลาสติกชนิดอื่นที่นอกเหนือจาก 6 ชนิด ที่ได้กล่าวมา สามารถนำมารีไซเคิลได้ โดยใช้กับงานที่ค่อนข้างเฉพาะเจาะจง และไม่ต้องการคุณสมบัติทางกลที่สูงมากนัก

PSM Plasitech ผู้ผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคลิคุณภาพสูงให้แก่อุตสาหกรรมมากมายอย่างต่อเนื่องด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี เพราะเราคือผู้เชี่ยวชาญแห่งการสร้างคุณค่าให้กับเม็ดพลาสติกรีไซเคิล ( Recycle) ภายใต้แบรนด์ Un-Virgin เม็ดพลาสติกรีไซเคิลโดดเด่นด้วยคุณลักษณะที่ผ่านการพัฒนาและทดสอบคุณภาพอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบโจทย์ทุกฟังก์ชั่นการใช้งานในทุกรูปแบบ สนใจเม็ดพลาสติก Virgin และเม็ดพลาสติก Recycle สามารถสอบถามผู้เชี่ยวชาญได้ทันที

Message us